• Home
  • / News
  • / 3 เทคโนโลยีการเกษตรที...

3 เทคโนโลยีการเกษตรที่น่าจับตามองในปี 2023

Post Date : 14 March 2023

ในขณะที่ประชากรโลกยังคงเติบโตและประชากรมนุษย์กลายเป็นเมืองมากขึ้นมีความต้องการอาหารเพิ่มขึ้น สิ่งนี้นําไปสู่การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตรที่เพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองและรักษาความต้องการ

ในความเป็นจริงตลาด AgTech กําลังเฟื่องฟูโดยไม่มีสัญญาณของการชะลอตัว ในปี 2021 ตลาดเกษตรอัจฉริยะมีมูลค่า 18.12 พันล้านดอลลาร์และตลาดคาดว่าจะสูงถึง 43.37 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 ตามรายงานของ  Precedence Research ในปีนี้ผมเชื่อว่าการลงทุนใน AgTech จะยังคงพัฒนาและนําไปใช้ในรูปแบบใหม่ ในฐานะซีอีโอของ บริษัท ที่ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสําหรับการทําฟาร์มในร่มฉันคาดหวังว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้เกษตรกรมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเวลาและทรัพยากรของพวกเขาการขยายตัวของสิ่งที่สามารถปลูกในบ้านและความสนใจที่เพิ่มขึ้นจากมหาวิทยาลัยที่จะเป็นหัวหอกในการวิจัยที่เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม

การเกษตรในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมหรือที่เรียกว่า “CEA” หรือ “การทําฟาร์มในร่ม” “เป็นรูปแบบขั้นสูงและเข้มข้นของการเกษตรแบบไฮโดรโปนิกส์ที่พืชเติบโตภายในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติด้านพืชสวน” ตามรายงานของวิทยาลัยเกษตรและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตของมหาวิทยาลัยคอร์เนล วันนี้โรงงาน CEA ส่วนใหญ่ผลิตสมุนไพรผักกาดหอมไมโครกรีนมะเขือเทศผลเบอร์รี่และดอกไม้สภาอเมริกันเพื่อเศรษฐกิจประหยัดพลังงานกล่าว

CEA มีจุดมุ่งหมายเพื่อเลียนแบบเงื่อนไขที่เหมาะสมสําหรับการปลูกพืชในภูมิภาคได้ทุกที่ ตัวอย่างเช่นหากมีคนในเทนเนสซีต้องการปลูกลูกพีช Palisade พวกเขาอาจใช้ฟาร์มในร่มเพื่อเลียนแบบวันฤดูร้อนที่มีแดดจัดของโคโลราโดและคืนที่เย็นสบาย จากมุมมองของฉันความสดใหม่และเวลาในการขนส่งที่ลดลงเพียงอย่างเดียวสามารถเพิ่มจํานวนและประเภทของพืชที่ปลูกด้วยวิธีนี้

ในปี 2023 ฉันคาดการณ์ว่าเราจะได้เห็นการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ที่เติบโตในสภาพแวดล้อมของ CEA เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานอย่างต่อเนื่องและความท้าทายที่เกี่ยวข้องเช่นต้นทุนสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น การห้ามส่งออกน้ํามันปาล์มของอินโดนีเซียในปี 2022 สั่นสะเทือนอุปทานน้ํามันปรุงอาหารทั่วโลกที่ตึงเครียดอยู่แล้วและทําให้ผู้ซื้อจํานวนมากไม่มีทางเลือกอื่น สถานการณ์นี้เป็นตัวอย่าง หนึ่งที่ทําให้ฉันคาดหวังว่าผู้นําในพื้นที่การเกษตรจะพิจารณาหมวดหมู่ใหม่และพิจารณาว่าจะปลูกอะไรได้มากกว่านี้โดยใช้วิธี CEA

มหาวิทยาลัยมีส่วนร่วมมากขึ้น

ในปี 2023 ฉันยังคาดหวังว่าวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยจะใส่ทรัพยากรมากขึ้นในการวิจัยทางการเกษตร ตัวอย่างเช่น University of California at Davis ได้รับเงินบริจาคในปี 2022 จาก Lynda และ Stewart Resnick แห่ง Beverly Hills ในราคา 50 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างศูนย์วิจัยการเกษตร “ศูนย์จะทํางานเพื่อทําให้พืชมีความยืดหยุ่นและยั่งยืนมากขึ้นในช่วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพิ่มประสิทธิภาพน้ําและพลังงานสูงสุดและขยายการเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ” LA Times รายงาน

อีกตัวอย่างหนึ่งคือจาก Nationwide ซึ่งสัญญาว่าจะเริ่มต้น $ 2 ล้านเพื่อสร้าง AgTech Innovation Hub ที่ Ohio State University ซึ่งจะวิจัยวิธีต่อสู้กับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อการผลิตพืชผล American City Business Journals กล่าว (เพย์วอลล์) วิทยาลัยเกษตรและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตที่มหาวิทยาลัยไอดาโฮจะได้รับเงินช่วยเหลือ 55 ล้านดอลลาร์จากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาเพื่อช่วยเกษตรกรไอดาโฮจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยแฮร์ริสเบิร์กยังประกาศบริจาคเงินหนึ่งล้านดอลลาร์เพื่อช่วยระดมทุนให้กับศูนย์การเกษตรขั้นสูงและความยั่งยืนขนาด 23,000 ตารางฟุตซึ่งมุ่งเน้นไปที่การวิจัยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในพื้นที่อาหารและการเกษตร

การเพิ่มขึ้นของฟาร์มแนวตั้งอัตโนมัติ

ในปี 2023 ฉันเชื่อว่าฟาร์มแนวตั้งอาจกลายเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น เทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติรวมถึงปัญญาประดิษฐ์สามารถช่วยสนับสนุนผลลัพธ์ของโรงงานที่สอดคล้องกันด้วยผลผลิตที่คาดการณ์ได้โดยไม่มีปัญหาที่อาจเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์และต้นทุนแรงงานที่เกิดขึ้นกับวิธีการทําฟาร์มแบบดั้งเดิม

แน่นอนว่าสิ่งสําคัญคือต้องทราบว่านวัตกรรมนี้จะมาพร้อมกับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นและความต้องการเพิ่มเติมเช่นต้นทุนอุปกรณ์ล่วงหน้าที่สูงขึ้นและการฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับวิธีการใช้เทคโนโลยี การดําเนินงานที่ลงทุนในเทคโนโลยีใหม่จะต้องเพิ่มทักษะแรงงานเพื่อเตรียมพร้อมสําหรับอนาคตของการทํางาน ในการทําเช่นนั้นพวกเขาสามารถวางตําแหน่งตัวเองให้เป็นผู้นําในอุตสาหกรรมของตนได้ดีขึ้น

นําเทรนด์ AgTech ปี 2023 ไปสู่การปฏิบัติ

นักลงทุนกําลังกําหนดเป้าหมายไปที่นวัตกรรมการเกษตรเช่น CEA ในปี 2022 การทําฟาร์มในร่มดึงดูดเงินทุนมากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปีตามรายงานของ Pitchbook ด้วยความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในปัจจุบันท่อส่งการลงทุนอาจล่าช้า แต่ข่าวดีก็คือการเกษตรเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่ “ดีที่จะมี” มันเป็น “ความต้องการ” ถ้าเราต้องการที่จะสามารถเลี้ยงโลก

ผู้นําในพื้นที่เกษตรกรรมควรดําเนินการและรับทราบข้อมูลโดยการวิจัยแนวโน้มเพื่อดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร การใช้ความคิดที่เปิดกว้างจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรใช้ประโยชน์จากศักยภาพของแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน ด้วยการทําสองสิ่งนี้เราสามารถเตรียมตัวสําหรับอนาคตของอุตสาหกรรมนี้

footer-shape